CÁCH BỐ TRÍ NHÀ Ở HỢP PHONG THỦY
 
 
Trong trạch nhà, thì phòng khách là nơi thường chiếm nhiều diện tích nhất trong nhà, đó là không gian hoạt động chính của cả nhà. Phòng Khách cũng thường là nơi đón khí chính từ Đại môn vào nhà. Nó có nhiều chức năng như vui chơi, gặp gỡ, nghỉ ngơi, đồng thời cũng nối liền với nhà ăn, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng đọc và ban công. Phòng khách là nơi thể hiện rõ phong cách, tính tình, trình độ văn hoá và sở thích của mọi người.
 

 

  

 

Nhà ở phải phân chia từng không gian theo chức năng, bao gồm huyền quan, phòng khách, Ban thờ, phòng bếp, nhà ăn, khu phụ, phòng ngủ chính, phòng đọc, ban công,… Theo phong thủy truyền thống, sự phân chia theo chức năng của từng không gian chủ yếu tuỳ thuộc vào huyền quan, lần lượt sau đó là các phòng khác.
 

Huyền quan hay Đại môn

Huyền quan là lối đi mà khách bước vào cửa ngoài của ngôi nhà và để tới được phòng khách thì đều phải đi qua đây. Tác dụng của huyền quan là: Thứ nhất, tránh không cho người ngoài nhìn trộm vào trong nhà, bảo đảm sự kín đáo cho không gian bên trong ngôi nhà.

Thứ hai, làm cho luồng khí không lùa thẳng vào trong hoặc ra ngoài. Ngôi nhà không thể luôn mở rộng cửa như cổng thành, chính vì vậy huyền quan đã giải quyết vấn đề này. Huyền quan trong nhà ở hiện nay chính là tấm bình phong trong nhà truyền thống của Trung Quốc, trước khi bước vào nhà cần bước qua một khoảng không nhỏ rồi mới vào trong nhà. Đại môn và Huyền Quan nên dùng những Pháp bảo Phong Thủy để trấn và Chiêu Tài lộc cho Gia chủ. 
 
 

Phòng Khách

Phòng khách là nơi chiếm nhiều diện tích nhất trong nhà, đó là không gian hoạt động chính của cả nhà. Nó có nhiều chức năng như vui chơi, gặp gỡ, nghỉ ngơi, đồng thời cũng nối liền với nhà ăn, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng đọc và ban công. Phòng khách là nơi thể hiện rõ phong cách, tính tình, trình độ văn hoá và sở thích của mọi người.
 
Nhà Bếp
 
Cần chú ý chọn hướng và vị bếp theo Phong Thủy. Bếp nên đặt ở sơn vị " Tọa Hung hướng Cát " 
 
Theo quan niệm phong thủy của người xưa, bếp đóng một vai trò quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của cả gia đình. Phong Thủy ngày nay vẫn coi trọng bếp là một trong ba vấn đề cốt lõi trong sắp xếp phong thủy gia trạch. Bếp ăn quản về Gia đạo. Việc bày biện bếp ra sao, đặt bếp hướng nào thì hợp theo quan niệm phong thủy là việc không hề xưa cũ…Nếu chú ý kỹ sẽ thấy đây là điều rất có khoa học mà ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được.
 
Việc đặt bếp theo Phong thủy không quá khó, nếu bạn nắm được những bí quyết sau:
- Theo đó, bạn không nên đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh là nơi có chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống, chính vì là nơi xả thải, xú uế nên nó chứa luồng khí xấu, nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp nấu các luồng khí xấu đó sẽ đâm thẳng vào bếp. Đó là phạm ky lớn về phong thủy. 
- Hướng cho bếp phải hợp với cung mệnh trạch chủ. Thường Bếp sẽ toạ hung hướng cát. Hoả môn (của bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.

- Bếp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà. Bếp đặt ở hướng sát thường làm thận suy, mắt kém, bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.

- Nếu nhà bạn ở hướng Đông thì sát ở cung Thân, nhà hướng Tây thì sát ở cung Tỵ, hướng Nam thì sát ở cung Hợi, hướng Bắc thì sát ở cung Thìn, hướng Đông-nam thì sát ở cung Dậu, Tây bắc thì sát ở cung ngọ…


- Nên nhớ tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ. Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt. Khi đun nấu, khói dầu mỡ sinh ra từ bếp rất độc hại, không tiện để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Cũng không nên đặt ở góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

Trong những ngôi nhà hiện đại, bếp thường kết hợp cùng máy hút khói, bồn rửa chén. Bạn cần đặt máy hút khói ngay trên bếp. Còn bồn rửa chén thì không được cao hơn bếp, cách xa nơi đỏ lửa ít nhất 60 cm.
- Muốn thức ăn nấu ra luôn ngon thì bạn nên đặt bếp ở hướng Thiên y, tất nhiên là có phần đóng góp của tay nghề nấu nướng của các nội tướng. Đặc biệt, đặt bếp theo hướng này có lợi cho sản phụ.

- Bạn cũng cần tránh đặt bếp ngay dưới xà ngang. Bởi xà ngang áp trên bếp chủ hao tài tốn của. Vị trí gian bếp nên đảm bảo ánh sáng hài hoà, tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.


- Theo phong thủy, thế bếp còn phải Tàng phong tụ khí  tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng. Không đặt bếp đối diện cửa ra vào:
 
- Màu sắc gian bếp phải hài hoà. Dưới bếp không nên để đọng nước, hay đường ống nước đi qua bếp nấu. Bởi thủy hoả đạo tặc, nước để đọng dưới bếp khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh thần kinh, khí huyết, bị rối loạn tâm lý, đặc biệt không tốt cho nhà có phụ nữ mang thai. Nếu bạn chưa có em bé thì đường con cái rất khó khăn dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản.

- Bếp cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hoà khí trong nhà.
- Bếp cũng không nên đặt đối diện với Tủ lạnh. Bởi Tủ lạnh thuộc về Thủy xung khắc với Hỏa. 
 

Phòng ăn

Trong thiết kế nhà ờ hiện đại thường không thiết kế phòng ăn riêng, mà chỉ kết hợp không gian bên ngoài cửa phòng bếp và phòng khách, đây hoàn toàn là kiểu thiết kế mở, có gia đình còn kê tủ rượu và quầy bar ở đây. Phòng ăn trong nhà dường như cũng không cần thiết phải thiết kế riêng một phòng khép kín, mà đặt ở nơi công cộng sẽ rất tiện lợi.

Khi thiết kế phòng ăn phải suy tính kỹ lưỡng đến không gian hoạt động của mọi người, và khoảng cách giữa tủ bát, bàn ăn và tủ lạnh, tất cả đều phải bố trí sao cho thuận tiện và hợp lý. Đồng thời cũng phải lưu ý khoảng không gian quá độ từ phòng ăn tới các khu vực khác phải thông thoáng, không được ảnh hưởng đến các khu vực khác. Đối với tủ lạnh bạn cũng có thể kê nó trong phòng bếp, hoặc cũng có thể kê trong nhà ăn.

Khi mua tủ lạnh nên mua loại tốt, có hệ thống khử mùi để không làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong nhà, vả lại cũng không góp phần phá hỏng bầu khí quyển. Nếu kê tủ lạnh trong phòng bếp thì cần lưu ỷ cửa tủ lạnh không được đối diện với cửa phòng bếp và bệ bếp. Nếu kê trong phòng ăn thì vị trí tốt nhất là hướng Tây Bắc, nhưng tuyệt đối không được kê tủ lạnh trong phòng ngủ, càng không được kê ở đầu giường, về bàn ăn, đối với những gia đình có điều kiện thì có thể kê một bộ bàn ăn ở vị trí thích hợp để thuận tiện cho việc ăn uống.

Độ cao của bàn ăn khoảng 750mm là thích hợp, độ cao của ghế khoảng 430mm, đây là kích thước tương đối. Ngoài ra cũng cần lưu ý, bàn ăn không được đối diện với cửa nhà vệ sinh, nếu nhà nào thiết kế nhà vệ sinh hướng về phía bàn ăn thì nên kê đồ nội thất để che chắn.

 
Nêu nhà bạn thường chế biến các món ăn của người phương Đông thì ánh đèn phải sáng một chút. Nếu là các món ăn của người phương Tây thì ánh sáng có thể yếu hơn, tức là “Đông sáng Tây tối”, sự khác biệt này chỉ do thói quen mà thôi. Trên bức tường cạnh bàn ăn tốt nhất nên treo một bức tranh vui mắt để không khí lúc gia đình quây quần bên bàn ăn càng vui vẻ hơn.

Khu Phụ 

Vị trí làm nhà vệ sinh cũng rất quan trọng, thiết kế hai nhà vệ sinh trong nhà là tương đối lý tưởng và thuận tiện hơn rất nhiều. Trong nhà vệ sinh thường có ba bộ phận, đó là bồn tắm, bệt xí và vòi hoa sen. Nếu lịch sự hơn thì có thể có hai bôn tắm, bệt xí tiết kiệm nước, hay thậm chí còn có bôn tắm mát xa, nhưng điêu này còn tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế nhà bạn.

Điều cần lưu ý là, tuy bệt xí kiểu hoạt động bằng điện có luôn cả chức năng cọ rửa, nhưng chất lượng lại rất khó phân biệt, khi mua và lắp đặt cần phải nhờ đến người làm trong nghê. Nhà bếp và nhà vệ sinh là hai không gian chính trong nhà phải đầu tư tương đối nhiều tiền của, ở nước ngoài có một câu nói được lưu truyên như sau: “Nhìn vào nhà vệ sinh là có thế biết được trình độ văn hoá của nhà đó”.

Phòng Ngủ chính

Phòng ngủ chính là phòng chiếm diện tích tương đối lớn trong nhà. Nó được sử dụng làm nơi để ngủ, trang điểm hay đọc sách,… Khi bài trí phải lấy giường làm trung tâm, vị trí của nơi để ngủ phải tương đối yên tĩnh. Phòng ngủ chính cùng cửa chính và phòng bếp cấu thành mối quan hệ phối hợp. Tính hợp lý của ba thứ này quyết định hạnh phúc, sự bình yên và khoẻ mạnh của người ở. Ngoài ra, kết hợp với nhà vệ sinh hình thành bốn khu vực chính trong nhà, tạo nên một không gian nhà ở hoàn hảo.
 
 

Phòng trẻ em

Hướng ngủ theo phong thủy đòi hỏi được coi trọng khi xem phong thủy

Phòng trẻ con cũng có thể gọi là phòng con cháu, đây là phòng ngủ tương đối nhỏ, nó không có điểm gì cần lưu ý, chỉ cần vị trí của phòng ngủ và hướng cửa phù hợp với yêu cầu phong thuỷ là được. Phòng trẻ con, phòng người già và phòng khách đều là một khái niệm, vị trí của nó không mấy quan trọng trong nhà.

Phòng đọc

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện làm phòng đọc riêng, những gia đình bình thường hầu như sử dụng ban công làm nơi đọc sách. Trong phòng đọc ngoài giá sách thì có thể kê thêm giá để đồ cổ hay tủ đựng tài liệu. Trong phòng đọc cũng nên lấy bàn làm việc là trung tâm. kết hợp với đồ dùng văn phòng như điện thoại, máy vi tính, máy fax, bút, giấy. Vị trí làm phòng đọc nên trùng với vị trị của Văn Xương tinh. Bàn làm việc nên bày thêm Tháp Văn Xương và quả cầu hộ mệnh

Ban công

Mục đích thiết kế ban công là để cảnh quan bên ngoài hoà vào trong nhà, đồng thời khiến cho người trong nhà luôn cảm thấy như đang ở bên ngoài. Có thể nói ban công chính là cầu nối để con người hoà nhập với giới tự nhiên. Hiện nay có không ít nhà trước sau đều làm ban công, cũng có nhà chỉ lầm ban công ở phía mặt trời. Chức năng của ban công có thể do sở thích của từng người mà có sự khác biệt, như để trồng hoa, nuôi chim, hoặc phơi quần áo, đối với gia đình có diện tích nhà ở không được rộng thì có thể làm một phòng đọc nhỏ ngoài ban công.
 
------->> 

Khi cần tham vấn, bạn có thể liên hệ với Phong thủy gia 

Phong thủy gia Group
Địa Chỉ: 440 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội 
Hotline / ZaLo / Viber:  0966.111.338
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

 


 

 
===================Xem thêm===
 
 
  ==================
 

 

 
Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 4/26/2022 7:21:37 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm
Tin tức
Tìm kiếm

Liên hệ