Chào Xuân Canh Tý, Phong Thủy Gia khuyến mãi 10% cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ từ tháng 12/2019 đến hết tháng 2/2020

Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là 1 hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ, thường xuất hiện ở các vùng ôn đới.

Cái giá lạnh của mùa Đông mang theo những bông tuyết trắng. Tuy tuyết luôn mang lại nhiều khó khăn cho cuộc sống của con người nhưng hầu như ai cũng muốn được chạm vào những bông tuyết đầu mùa để cảm nhận cái lạnh giá của mùa Đông.
 
Một vùng tuyết trắng tinh khôi


Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là 1 hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ, thường xuất hiện ở các vùng ôn đới.

Trong các đám mây với nhiệt độ dưới -10°C, các phân tử nước tụ hợp lại và hình thành tinh thể đá nhỏ, kích thước ban đầu khoảng 0,1mm. Các tinh thể này dần tăng trọng lượng và rơi xuống dưới. Sự lắng đọng của hơi nước cũng góp phần vào quá trình hình thành tinh thể tuyết, với dạng tiêu biểu là kiểu hình lục giác.

Tuyết - Một hiện tượng thiên nhiên thơ mộng


Sự định dạng tinh thể tuyết phụ thuộc vào cấu trúc phân tử nước (góc 60° hay 120°) và nhiệt độ không khí. Dưới nhiệt độ thấp, tinh thể tuyết hình lăng trụ được hình thành, ở nhiệt độ cao hơn là hình ngôi sao. Đây là 2 dạng cơ bản, ngoài ra, sự va chạm của chúng còn tạo ra các tinh thể mới (có hơn 6.000 kiểu tinh thể).

Tuyết sau khi rơi tan ở nhiệt độ cao hơn 0°C, hoặc thấp hơn khi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, tuyết có thể thăng hoa thành hơi nước không cần chuyển đổi sang nước. Độ ẩm trong khí cũng ảnh hưởng đến quá trình tan của tuyết, không khí càng khô thì tuyết càng ít tan hơn.


Tinh thể tuyết nhìn dưới kính hiển vi


Những lớp tuyết trắng dày đặc và sự giá lạnh đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên vào mùa Đông. Sự sống gần như ngừng lại, sắc xanh đã biến mất trên những cành cây, thay vào đó là một màu trắng tinh khiết.

Đôi khi, khí hậu lạnh giá cũng tao ra những hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp đó là tuyết cuộn tròn thành hình ống. “Cuộn tuyết” đa phần hình thành trong điều kiện thời tiết bất thường, được tạo nên bởi sự kết hợp của tuyết, băng, gió, nhiệt độ và độ ẩm trên các khu vực thảo nguyên của Bắc Mỹ.

Những cuộn tuyết tròn hình ống rất hiếm gặp


Chuyên gia về khí tượng cho rằng những cuộn tuyết hình trụ bắt đầu hình thành với một lớp tuyết dày và lớp trên cùng bắt đầu tan chảy. Lớp tuyết trên cùng trở nên lép nhép và gió mạnh sẽ khiến lớp tuyết ướt này bóc ra từng mảng, thổi chúng đi, dính thêm tuyết khô ở bên dưới tạo thành những cuộn tuyết.

Sau khi hình thành, những cuộn tuyết đều to và nặng khiến gió không thể di chuyển được chúng. Cuộn tuyết cũng đễ tan chảy khi có sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ hoặc gió.(ST)
 

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/21/2012 8:23:01 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất