Một “Long mạch” tốt sẽ cho Khí tốt. Khí được dịch là “hơi thở” hoặc “năng lượng”, là khái niệm quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở.
 

Các chuyên gia phong thủy đã tìm kiếm Khí để tìm ra mạch của đất cũng giống như các thầy thuốc làm khơi dậy năng lực sống động của vũ trụ.

Tìm "Long mạch" của đất

Một yếu tố quan trọng nữa trong phong thủy, đó là sự hiện diện của các vì sao (Cửu tinh) tác động đến môi trường xung quanh.

Lý thuyết phong thủy chỉ ra rằng, Khí lưu thông, xoay tròn xoắn ốc trong trái đất. Khí là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến đời sống con người.

Được dịch là “hơi thở”, Khí là năng lượng hoặc sức mạnh để tạo ra núi non và các ngọn lửa, hướng chảy của các sông suối và xác định màu sắc, hình dạng cây cối. Năng lượng này cũng còn được hiểu như là “Long mạch”.

Trong phong thủy, các chuyên gia về lĩnh vực này sẽ dự đoán về những mạch tốt để “nuôi dưỡng” Khí và sau đó chính nó làm giàu cuộc sống và Khí của những người cư ngụ. Ở người, Khí là tinh thần hoặc là sức mạnh sống động để nâng đỡ cho cơ thể như: cách chúng ta xuất hiện và hành động, cách di chuyển, giao dịch.

Khí của con người có thể được tô điểm bằng một số cách như: thiền định, quan hệ tốt giữa con người và một môi trường lành mạnh - một phong thủy tốt. Khí của nhà và Khí của người có những điểm chung. Khí của một căn nhà cũng ảnh hưởng đến không khí và do đó cũng ảnh hưởng đến người cư ngụ trong đó. Trong một vài nơi, chúng ta cảm thấy thoải mái, hạnh phúc như ở nhà, và một trong vài nơi khác, chúng ta lại cảm thấy bồn chồn hoặc chán nản. Những chỗ khác thì lại lạnh lẽo, âm u và nặng nề..., đó là tất cả những đặc tính của Khí của một ngôi nhà.

Sự điều tiết và nâng cao dòng khí là mục đích tiềm ẩn của phong thủy. Dòng khí tốt trong một chỗ ở sẽ cải thiện dòng khí của những người sống trong đó.

Tác động của Cửu tinh (9 sao)


Tất cả các môn phái phong thủy đều chú trọng đến Đại hùng tinh do sự quan hệ của nó với sao Bắc Đẩu. Phái phong thủy này là Cửu tinh, rồi bát môn, bát quái (đã được đề cập trước đây). Trong phong thủy, có thể sử dụng Cửu tinh vào việc phân tích các khu vực tốt, xấu.

Tiền Cửu tinh

Trong Đại hùng tinh ở bầu trời đêm chỉ có 7 vì sao (Trường Sinh, Diên Niên, Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Lưu Niên, Tuyệt Mạng), nhưng trong phong thủy có thêm hai vì sao tưởng tượng ra (Tả Phù và Hữu Bật) và được biết như các thần sao được thêm vào để tượng trưng hai khuynh hướng chính của Kinh dịch, báo điềm tốt và xấu.

Cửu tinh tượng trưng cho những sự định hướng âm dương không gian và cũng là bản đồ phong thủy để phân tích một vị thế:

1. Sao Trường Sinh (dương): Tốt cho tất cả các hoạt động, phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp.

2. Sao Diên Niên (dương): Tốt cho phòng ăn, nhà bếp, phòng ngủ, góc để trò chuyện và những khu vực thường có sự hoạt động.

3. Sao Họa Hại (âm): Một vị trí xấu với hoạt động của con người. Có thể đặt đồ vật để hóa giải ảnh hưởng xấu của vị trí này như: tượng sư tử, rồng, cọp, vòi phun nước nhỏ, bể nuôi cá, bình hoa, cây xương rồng...

4. Sao Lục Sát (âm): Đừng bao giờ thiết kế nhà bếp, phòng ăn hay phòng ngủ, phòng khách... trong vị trí xui xẻo (phản bội) này, trừ phi các nhà phong thủy biết cách hóa giải. Có thể đặt kệ sách, ti vi, các đồ vật trang trí vào đây, nhưng không được đặt bàn ghế, bàn làm việc...

5. Sao Ngũ Quỷ (âm): Đây cũng là vị trí lắm rắc rối. Phòng ngủ đặt nơi này không tốt, chỉ nên đặt đồ đạc, các vật dụng khác.

6. Sao Lưu Niên (dương): Vị trí này tốt và hợp cho công việc của con người, phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, nơi làm việc... Nó được sự hỗ trợ của hai sao tưởng tượng (Tả Phù, Hữu Bật).

7. Sao Tuyệt Mạng (âm): Đây là một vị trí xấu cho hoạt động của con người. Đừng bao giờ đặt phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ, quầy rượu, nhà chứa xe hoặc bất cứ hoạt động nào ở nơi này. Chỉ nên để các kệ chứa đồ đạc, đồ phế thải... Có thể để một cây xương rồng, treo một đèn trần nhà thật lớn, hay một lá bùa... để hạn chế ảnh hưởng không tốt.

8. Sao Tả Phù, Hữu Bật (trung tính): Là hai sao tưởng tượng đi kèm với sao Lưu Niên, giúp cho sao này thu hút những ảnh hưởng vô hình và được xem là những người bạn tốt.
(st)
 

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 5/26/2018 4:38:02 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm
Tin tức
Tìm kiếm

Liên hệ