Chào Xuân Canh Tý, Phong Thủy Gia khuyến mãi 10% cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ từ tháng 12/2019 đến hết tháng 2/2020

Nếu như phòng ngủ cần đặt ở hướng đẹp thì khu vệ sinh lại nên bố trí ở những hướng xấu, chẳng hạn như tây và tây bắc.

Trong ngôi nhà truyền thống Việt Nam trước đây, khu vệ sinh đã có sự tách bạch khô - ướt, bẩn - sạch, nên nhà tắm thường không ở chung một chỗ với nhà tiêu. Một số nơi trên thế giới còn tổ chức thành nhà tắm công cộng và nâng việc tắm rửa thành một nghi thức, một thú vui thiết thân chứ không chỉ là tẩy rửa cho cơ thể thanh sạch. Phong thuỷ hiện đại cũng đề ra những đặc thù riêng cho khu vệ sinh, và coi nó có tầm quan trọng hàng đầu tương đương với hệ thống cửa và bếp.

 

Theo nguyên tắc phong thủy, khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, các hướng bất lợi về khí hậu và phối hợp được ngũ hành, âm dương. Ví dụ, hướng bắc thuộc hành Thuỷ, hướng tây và tây bắc thuộc hành Kim, do Kim sinh Thuỷ nên những hướng này phù hợp đặt khu vệ sinh (vốn thuộc Thuỷ).

Về mặt khí hậu, các hướng này có nhiều nắng gắt và ở cuối gió, so với hướng gió chủ đạo của nước ta là nam và đông nam. Phòng tắm đặt tại đây sẽ vừa giúp đón được bức xạ nhiệt, giúp luôn khô ráo, lại vừa không gặp phải gió đột ngột khi mới tắm xong. Khi nhà có mặt tiền là hướng tây nắng gắt, có thể đưa phòng tắm trên lầu ra phía trước nhằm tạo nên không gian đệm che bớt nóng nực cho phòng bên trong, đồng thời hình thành mảng khối đặc - rỗng (âm - dương) cho mặt tiền nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý để phòng vệ sinh không “đè” lên trục cửa ra vào chính, hay dẫn đường ống thoát nước xuống cạnh các chỗ ngồi trang trọng tại phòng khách

Việc xem xét hướng đặt phòng vệ sinh cũng cần chú ý đến hướng mệnh trạch của gia chủ, đặt nó vào hướng xấu, dân gian gọi đó là “dĩ độc trị độc” để dữ gặp dữ hóa lành.

Hiện nay đa số gia đình nhập chung cả ba tiện nghi tắm, lavabo, bồn cầu trong một phòng vì những hạn chế về diện tích và kinh phí, nhưng tốt nhất là nên tách riêng nếu có thể bằng những cách ngăn “cứng” như xây tường, làm vách kính, hoặc “mềm” như dùng rèm che, cửa lùa…

Trong khu vệ sinh, chỗ tắm thường bị tụ ẩm nên cần đánh dốc thoát nước tốt và mở được cửa sổ ra ngoài để thoáng khí, dẫn ánh sáng vào nhiều hơn. Nếu muốn tách phần tắm với khu vệ sinh, có thể dùng khung cửa kính, vách di động nhằm tạo một trường khí riêng. Đơn giản hơn, chỉ cần dùng tấm vải nhựa không thấm nước với ray kéo trên cao để giúp kín đáo và tránh nước rơi vãi ra sàn.

Hệ thống nước phòng tắm cần luôn thông suốt, nếu có sự cố phải sửa chữa ngay, tránh tình trạng nước bị rò rỉ, thất thoát, bởi nước sinh hoạt cũng chính là nguồn khí trong nhà. Cửa khu vệ sinh hay chỗ đặt lavabo có thể nhìn thấy từ cửa chính, nhưng chỗ tắm và bồn cầu thì không nên. Nếu không tránh được, nên đặt thêm mành chắn, bình phong gỗ hay cây xanh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính vào.

Vài điều kiêng kỵ
 
Tránh đặt khu vệ sinh lên trên bếp hoặc giường ngủ. Bởi khi phòng vệ sinh nằm vào vị trí xấu thì dĩ nhiên không gian kề cận cũng nằm trong hệ thống liên quan như đường ống, hộp kỹ thuật, thông thoáng, lối đi… Do đó phòng vệ sinh các tầng nên thẳng hàng nhau thì hợp lý về phương vị hơn. Nếu đưa bếp (Hoả) vào khu có Thuỷ bên trên thì sẽ gặp xung khắc ngũ hành. Còn vị trí giường ngủ luôn cần đặt ở những vị trí tốt, không thể trùng với nhà vệ sinh ở vị trí xấu.

Không mở cửa phòng vệ sinh thẳng với cửa chính, lối vào chính của nhà. Điều này ngoài ý nghĩa về giữ gìn thẩm mỹ, che chắn tầm nhìn, còn liên quan đến trục dẫn truyền khí trong nội thất. Cách mở cửa như vậy rất dễ gây gió lùa. Có thể đặt bình phong hoặc tạo vách ngăn che chắn nếu như không thể xoay chuyển cửa được.

Không đặt phòng vệ sinh ngay phần giữa nhà vì phần này thuộc Thổ, khắc Thủy. Đây là nơi trang trọng, đòi hỏi sự cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng và trang nghiêm nhất (nhà xưa luôn đặt bàn thờ tại vùng này). Việc đặt phòng vệ sinh ở đây sẽ làm hỏng nội khí của nhà, lại bất lợi cho khu vệ sinh vì rất khó thông thoáng. Khu vệ sinh ở đây cũng gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các công năng khác.(st)
Phong thủy Gia Group

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/28/2012 3:55:36 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất