Nếu sớm ý thức được hết các mối tương quan, tỷ lệ giữa các phần đặc rỗng, trong ngoài của công trình thì sẽ chọn lựa được giải pháp thích hợp về kiến trúc và phong thủy.

Một trong những phần hay phải tranh luận điều chỉnh, đập phá khi xây nhà chính là mặt đứng và kích thước cửa, ô giếng trời, lỗ trống cầu thang… với nhiều nguyên nhân như quan niệm thẩm mỹ, mê tín, thiếu sự cân nhắc từ đầu, chạy theo hình thức…

 

Mái nhà đảm nhiệm nhiều chức năng về kỹ thuật, che mưa nắng cũng như thẩm mỹ

Tương quan đặc rỗng mỗi ngôi nhà còn phụ thuộc vào ngoại cảnh tác động lên ngôi nhà đó. Nếu nhà nằm ở vùng nông thôn, nhà vườn, biệt thự… có cây xanh bao bọc thì ở những hướng khí hậu tốt nên làm mặt ngoài có mảng rỗng nhiều hơn đặc để kết nối với thiên nhiên. Gọi là rỗng nhưng thực ra vẫn có khoảng đệm (như hàng hiên, mái vươn xa, cửa chớp… hình 2) chứ không thoáng hoàn toàn, nhằm giảm bớt tác động trực tiếp (mưa tạt, gió lùa, nắng xiên).

 

Những yếu tố kể trên quyết định đến hình dáng bên ngoài cũng như nội thất bên trong của ngôi nhà, mà nếu chỉ căn cứ đơn thuần về mặt hình khối, tỷ lệ duy mỹ thì sẽ là một dạng “chạy theo hình thức”, thiếu hài hòa môi sinh và cảnh quan. Xu hướng “đặc mà rỗng” hiện nay như dùng hệ lam che nắng, mái hắt, mở cửa linh hoạt đang được áp dụng nhằm giúp ngôi nhà thích ứng tốt hơn với các điều kiện biến đổi khí hậu và môi trường sống (hình 3).

 

Nếu nhà mở giếng trời lớn bên trong thì các bức tường giếng trời chính là một mặt tiền khác của ngôi nhà, cần có sự đầu tư đúng mức chứ không chỉ là một “ cái giếng mở lên trời” nhằm thông thoáng là đủ. Vì thị giác của người bên trong nhà hàng ngày sinh hoạt sẽ cảm nhận và chịu tác động bởi màu sắc, hình khối, cây xanh… trong giếng trời này nhiều hơn cả mặt tiền bên ngoài nhà. Nguyên tắc “ tăng dương giảm âm” cần áp dụng trong các giếng trời – mặt tiền – này. Đó là sử dụng màu tươi sáng, trang trí nhẹ nhàng, vui mắt và có thiên nhiên sinh động để kích hoạt nội khí bên trong nhà, tạo nên góc thư giãn hiệu quả (hình 4).

 

 

(Theo Thanhnien)

Ghi vào ô bên dưới nếu bạn cần Tư Vấn Cách dùng Đúng và Đủ

Cập nhật lần cuối: 9/22/2012 5:36:29 PM

Về trang trước Bản in Gửi email

Tin xem nhiều nhất

Sản phẩm
Tin tức
Tìm kiếm

Liên hệ